วันพุธที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2556
ขนมสำปันนี
เครื่องปรุง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา แป้งมันคั่วสุกแต่ไม่เหลืองไว้สำหรับทำนวล สีผสมอาหาร
วิธีทำ ผสมกะทิกับน้ำตาลในกะทะทอง ตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำตาลละลายหมดก็ยกลงพักไว้ให้ เย็น นำแป้งมาเคล้ากับเกลือแล้วค่อย ๆ เติมกะทิในกะทะเทลงไป คนให้เข้ากัน แล้ว
กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ในกะทะทอง ยกกะทะตั้งไฟอ่อน ๆ กวนไปเรื่อย ๆ จนงวด
และขนมจับตัวเป็นก้อนสามารถล่อนจากกะทะได้ให้รีบยกลงจากเตา พอยกลงจากเตา
ก็กวนอีกสักครู่ พักไว้ให้คลายร้อน นำเนื้อขนมอัดลงแม่พิมพ์ไม้กดให้แน่นพอควร แต่
อย่าลืมโรยนวลก่อนแล้วเคาะออกจากพิมพ์ ใส่ถาดผึ่งแดด 2-3 ชั่วโมง จนผิวแห้งตก
ผลึก อย่าตากนานจนแห้งเกินไปเนื้อจะไม่นุ่ม ทำจนหมดแป้ง แล้วนำขนมมาเรียงใน
โหลดแก้ว ตรงกลางวางดอกมะลิ แล้วปิดฝา หรือจะใช้อบควันเทียนก็ได้
หมายเหตุ ขนมสำปันนี จะมีสีอ่อน ๆ คงรูป พิมพ์คมชัดสวยงาม เนื้อนุ่มมองดูสดใส หอมกลิ่น
กะทิรสหวานอร่อย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น