วันพุธที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ขนมสำปันนี




เครื่องปรุง          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย  3 ถ้วยตวง
                            เกลือป่น 1/8 ช้อนชา แป้งมันคั่วสุกแต่ไม่เหลืองไว้สำหรับทำนวล สีผสมอาหาร

วิธีทำ                  ผสมกะทิกับน้ำตาลในกะทะทอง ตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำตาลละลายหมดก็ยกลงพักไว้ให้                               เย็น นำแป้งมาเคล้ากับเกลือแล้วค่อย ๆ เติมกะทิในกะทะเทลงไป คนให้เข้ากัน แล้ว
                            กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ในกะทะทอง ยกกะทะตั้งไฟอ่อน ๆ กวนไปเรื่อย ๆ จนงวด
                            และขนมจับตัวเป็นก้อนสามารถล่อนจากกะทะได้ให้รีบยกลงจากเตา พอยกลงจากเตา
                            ก็กวนอีกสักครู่ พักไว้ให้คลายร้อน นำเนื้อขนมอัดลงแม่พิมพ์ไม้กดให้แน่นพอควร แต่
                            อย่าลืมโรยนวลก่อนแล้วเคาะออกจากพิมพ์ ใส่ถาดผึ่งแดด 2-3 ชั่วโมง จนผิวแห้งตก
                            ผลึก อย่าตากนานจนแห้งเกินไปเนื้อจะไม่นุ่ม ทำจนหมดแป้ง แล้วนำขนมมาเรียงใน
                            โหลดแก้ว ตรงกลางวางดอกมะลิ แล้วปิดฝา หรือจะใช้อบควันเทียนก็ได้

หมายเหตุ           ขนมสำปันนี จะมีสีอ่อน ๆ คงรูป พิมพ์คมชัดสวยงาม เนื้อนุ่มมองดูสดใส หอมกลิ่น
                             กะทิรสหวานอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น